การนวดเส้นผม

เส้นผมนั้นเกิดจากโคมฝังลึกอยู่ในกลุ่มเล็กๆคือขุมขนการผลิตของมันจะเป็นไปอย่างมากมายในขณะที่ยังมีอายุน้อยและจะค่อยเหนื่อยเหนื่อยลงเมื่อเราอายุมากขึ้นหรือแก่ตัวลง

บำรุงรากผม

การนวดเส้นผม

เพราะอะไรขุมขนจึงทำงานน้อยบ้างมากบ้างจะกล่าวอีกทีก็ว่าเพราะอะไรมันจึงปล่อยให้เส้นผมเลื่อนออกมามากบ้างหรือออกมาน้อยบ้าง

สาเหตุที่มันเป็นแบบนี้ก็เพราะว่าวงเขตที่ขุมขนตั้งอยู่นั้นอาจได้รับการหล่อเลี้ยงจากสายโลหิตมากบ้างน้อยบ้างเป็นเขตเขตไปโดยรอบรากผมนั้นย่อมจะมีเส้นโลหิตฝอยอันแสนจะละเอียดอ่อนค่าการหมุนเวียนของโลหิตมีมากการงอกงามของเส้นผมก็ได้รับการกระตุ้นหนักขึ้นดังนั้นเราจึงได้เข้าใจประโยชน์ของการนวดสำหรับเส้นผมที่มีสุขภาพดีอยู่แล้วและบางครั้งก็สำหรับเส้นผมที่มีอาการป่วยอยู่ด้วย

แต่วัตถุประสงค์ของการนวดนั้นมิใช่แต่จะกระตุ้นการเดินดีของโลหิตเท่านั้นเมื่อถึงคราวมันก็ปลดเปลื้องหนังศีรษะจากสิ่งที่ติดแน่นอยู่มันเกาะอยู่กับหนังกะโหลกศีรษะและอุดปลายเส้นประสาทกับปลายเส้นผมออกอาการอุดตันนี้วิเคราะห์กันว่าเป็นสาเหตุอันสำคัญอย่างหนึ่งของโรคหัวล้าน

การนวดนั้นจะต้องทำอย่างขะมักเขม้นมิใช่แต่เพียงลูบลูบคลำคลำขยำขยี้เท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายของคนที่มีเส้นผมเหนียวแน่นคือไม่ขาดหรือหลุดง่ายไม่ต้องคำนึงถึงว่าจะต้องเลื่อนไปในทิศทางใดอย่างรวดด้วยปลายนิ้วแต่จงใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างให้นั่งลงตรงโต๊ะตัวหนึ่งเท้าศอกลงกับโต๊ะมือทั้งสองประสานขัดกันอยู่บนศีรษะขยับเขยื้อนหนังศีรษะของคุณไปทุกทิศทุกทางโดยคลึงไปให้ลึกลึกไม่ใช่นิ้วมือที่จะให้เคลื่อนไหวไปบนศีรษะแต่จงให้หนังศีรษะเครื่อนไหวไปบนกะโหลกศีรษะคุณจะต้องรู้สึกเสมือนว่าผิวหนังเริ่มจากตลกศีรษะนั่นแหละถ้าเซลลูไลท์เกาะติดอยู่กับหนังศีรษะคุณจะรู้สึกปวดแปลบแปลบๆจงใช้กำลังของคุณและนวดต่อไปให้นานที่สุดคุณจะรู้สึกว่าได้รับการผ่อนคลายในขณะเดียวกันนั้นและอาการปวดที่ศรีษะของคุณจะค่อยบรรเทาลงและบางทีก็ขาดหายไปในที่สุด

ตามความเห็นของนายแพทย์มนตรีเอาว่าการนวดศีรษะเสมอนั้นเป็นเครื่องป้องกันอันดีเลิศสำหรับอาการวิปริตประเภทของหนังศีรษะซึ่งโดยมากเซลลูไลท์กับอาการเดินไม่คล่องของโลหิตมีส่วนรับผิดชอบที่สำคัญอยู่เป็นอันมาก

แชร์บทความนี้!